• Điện thoại: 0908610985

Mục đích của các Hoạt động Thực hành cuộc sống tại Trường Mầm non Montessori

25/07/2022, 09:12 AMMục đích của các Hoạt động Thực hành cuộc sống tại Trường Mầm non Montessori

 
Điều cần thiết đầu tiên cho sự phát triển của trẻ là sự tập trung. Đứa trẻ nào tập trung thì hạnh phúc vô cùng.

Tiến sĩ Maria Montessori

Học sinh mới đến trường mầm non Montessori dành nhiều thời gian trong khu vực Cuộc sống Thực hành của lớp học, nơi các kệ chứa đầy các hoạt động thay quần áo, chuẩn bị thức ăn, quét dọn, đánh bóng, v.v.

Bằng nhiều cách khác nhau, Hoạt động Thực hành cuộc sống cung cấp cho trẻ mẫu giáo các kỹ năng tự chăm sóc bản thân, quan tâm đến môi trường lớp học và tính độc lập xung quanh.

Tính độc lập này là một khía cạnh quan trọng của giáo dục mầm non Montessori.

Như Tiến sĩ Montessori đã viết:

Nếu việc dạy dỗ có hiệu quả với trẻ nhỏ, thì nó phải giúp chúng thăng tiến trên con đường tự lập. Nó phải bắt đầu đưa họ vào những loại hoạt động mà họ có thể tự thực hiện và giúp họ không trở thành gánh nặng cho người khác vì sự kém cỏi của họ. Chúng ta phải giúp họ học cách đi lại mà không cần sự trợ giúp, chạy, lên xuống cầu thang, nhặt đồ vật rơi, mặc quần áo và cởi quần áo, tắm rửa, thể hiện nhu cầu của họ theo cách được hiểu rõ ràng, và để cố gắng thỏa mãn mong muốn của họ thông qua nỗ lực của chính họ. Tất cả những điều này là một phần của nền giáo dục vì sự độc lập.

Một đứa trẻ mẫu giáo 3 tuổi, với sự hướng dẫn thích hợp, có thể làm nhiều việc cho bản thân và có thể bắt đầu đóng góp một cách có ý nghĩa trong lớp học hoặc cộng đồng gia đình.

Chính trong khu vực Thực hành cuộc sống của lớp học mầm non Montessori mà con bạn học được những kỹ năng này - và bạn có thể giúp trẻ bằng cách khuyến khích trẻ tự lập và hữu ích ở nhà:

Chuẩn bị thức ăn.

Trẻ mầm non 3 tuổi thích làm những công việc thực tế mà chúng thấy chúng ta làm. Trong lớp, họ thường chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho bạn bè: gọt vỏ và cắt cà rốt, cắt và phục vụ chuối, chuẩn bị khay táo và pho mát.

Ở nhà, trẻ mầm non của bạn có thể trở thành người giúp việc thực sự trong nhà bếp và tham gia vào các hoạt động nấu ăn thực sự. Đầu tư vào một số công cụ tốt, chẳng hạn như những công cụ có sẵn từ Cho Bàn Tay Nhỏ, và bạn sẽ được khen thưởng khi trẻ mẫu giáo bắt đầu gọt rau, đo lường nguyên liệu và dọn dẹp những mớ hỗn độn nhỏ.

Đến năm thứ 3 (5 - 6 tuổi) của trẻ có thể đảm nhận phần lớn công việc chuẩn bị bữa ăn: Con gái 5 tuổi rưỡi của tôi gần đây đã chuẩn bị hầu hết bữa tối cho chúng tôi, cắt cà chua, xào gà, cho gia vị vào bát, và dọn bàn ăn cho gia đình. Cô ấy thậm chí còn làm tôi ngạc nhiên khi làm nóng bánh ngô trong lò, lấy cái lò nướng ra khỏi ngăn kéo trước khi đặt khay nướng vào lò. Tôi chưa bao giờ dạy cô ấy điều đó — tôi thậm chí còn không nhận ra cô ấy biết nơi cất giữ cái lò nướng! Nếu bạn chào đón con mình vào bếp trong khi bạn làm việc và kể lại những gì bạn làm và lý do tại sao, bạn sẽ ngạc nhiên bởi chúng nhặt nhạnh ra sao và chúng trở nên háo hức tham gia như thế nào!

 Dọn dẹp.

Rửa bàn là một hoạt động Đời sống Thực tế được yêu thích. Nó bao gồm nhiều bước và vật liệu, và chúng tôi xây dựng nó một cách từ từ, dạy từng kỹ năng thành phần: học sinh học cách ép bọt biển bằng cách chuyển nước giữa các vật chứa nhỏ; họ học cách đổ nước trước tiên bằng cách đổ đậu, sau đó đến đậu lăng, sau đó là gạo, sau đó tưới bằng bình nhỏ; họ học cách vận hành vòi nước, đảm bảo tắt nước khi làm xong; họ học cách đeo tạp dề; họ học cách gấp một tấm vải; họ học cách cất tài liệu đi sau khi hoàn thành công việc của mình.

Hoạt động rửa bàn tập hợp tất cả những kỹ năng này: Thật ngạc nhiên khi thấy một đứa trẻ 3 ½ hoặc 4 tuổi hoàn thành quy trình gồm nhiều bước khá phức tạp này.

Ở nhà, bạn có thể khuyến khích con mình tham gia dọn dẹp sau bữa ăn - từ việc mang bát đĩa vào bếp, bỏ thức ăn vào thùng rác và cho vào máy rửa bát, đến lau bàn và quét vụn thức ăn dưới đó.

Chăm sóc cây trồng.

Tất cả các lớp học mầm non Montessori của chúng tôi đều có cây cối, và chăm sóc chúng là một hoạt động Đời sống Thực tiễn tuyệt vời. Học sinh học cách làm sạch lá, cắt bỏ và xử lý lá chết và tưới nước cho cây. Các em cũng học cách cắm hoa để làm đẹp lớp học nhé!

Con bạn có thể thưởng thức những công việc tương tự ở nhà bằng cách chọn một vài cây nhỏ ở cửa hàng làm vườn với bạn và sau đó giao cho chúng chăm sóc. Hãy quan sát sự tự hào và sự chăm chú của cô ấy khi cô ấy nghĩ để tưới cây và giữ cho chúng khỏe mạnh. Và, tất nhiên, nếu bạn có một khu vườn, bằng mọi cách hãy đầu tư vào một số công cụ dành cho trẻ nhỏ để trẻ mẫu giáo của bạn có thể giúp bạn. Trồng rau và trái cây và thu hoạch chúng không chỉ là một trải nghiệm Cuộc sống Thực tế tuyệt vời mà còn là cơ hội tuyệt vời để đánh thức niềm yêu thích đối với khoa học.

Mặc quần áo và chăm sóc quần áo.

Khung Trang phục là một bộ tài liệu Thực tiễn về Cuộc sống cho phép trẻ học cách quản lý các dây buộc thông thường, chẳng hạn như khóa kéo, nút, khóa cài, khóa thắt lưng và dây giày. Trong năm đầu tiên tham gia lớp học mầm non Montessori, con bạn sẽ hoàn thiện kỹ năng mặc quần áo của mình. Chúng cũng sẽ trau dồi các kỹ năng khác, chẳng hạn như gấp vải, phân loại mọi thứ theo màu sắc và đặt mọi thứ vào vị trí thích hợp trên kệ.

Với những kỹ năng này, đứa trẻ mầm non của bạn sẽ sớm sẵn sàng chăm sóc nhiều nhu cầu về quần áo hàng ngày của mình. Trẻ 3 rưỡi hoặc 4 tuổi thường có thể tự mặc quần áo từ đầu đến chân — nếu trẻ có đủ thời gian. Chúng cũng có thể đặt quần áo bẩn vào trong ngăn kéo, thậm chí phân loại chúng theo ánh sáng và bóng tối, và có thể xếp quần áo đã gấp lại vào ngăn kéo và kệ. Trẻ lớn hơn ở độ tuổi mẫu giáo có thể đóng góp nhiều hơn vào công việc giặt giũ của gia đình: hãy thử dạy trẻ 5 tuổi của bạn tải máy giặt, đo lượng bột giặt và bắt đầu giặt! Chúng cũng sẽ có thể gấp nhiều quần áo của riêng mình và treo váy và quần lên móc trong tủ quần áo của mình.

Như chúng tôi đã viết ở những nơi khác, một đứa trẻ cảm thấy có khả năng vì có thể hành động trong thế giới, mà không cần dựa vào bố hoặc mẹ trong mọi việc nhỏ, là đứa trẻ đang phát triển sự tự tin.

Nhà tâm lý học Madeline Levine viết:

"Lòng tự trọng không đóng góp nhiều vào thành công. Nhưng thành công góp phần quan trọng vào lòng tự trọng. Trẻ em phải 'làm' điều gì đó, và làm thật tốt, để nâng cao lòng tự trọng. "

Giúp đứa trẻ học cách làm những việc quan trọng cho bản thân, chỉ là một trong những mục tiêu của Cuộc sống Thực tiễn. Giống như tất cả các khía cạnh của lớp học mầm non Montessori, Thực hành cuộc sốngCuộc sống Thực tế có nhiều mục tiêu học tập.

Dưới đây là một vài lời khuyên:

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển tiếp sang trường suôn sẻ bằng cách cung cấp các hoạt động quen thuộc.

Cuộc sống thực tế là một phần của lớp học mà học sinh mới cảm thấy thoải mái vì chúng phản ánh các hoạt động tương tự như những gì chúng thấy ở nhà. Bóc vỏ chuối, đổ nước, cắt bằng kéo, và làm sạch vết đổ đều là những hoạt động quen thuộc mà trẻ cảm thấy thoải mái.

Để phát triển sự tập trung.

Thực hành cuộc sốngCuộc sống Thực tế thường là nơi một đứa trẻ lần đầu tiên kết nối với một tài liệu và đắm mình hoàn toàn vào một hoạt động đã chọn, lặp đi lặp lại. Một đứa trẻ trước đây đã phóng xung quanh phòng, không thể dừng lại đủ lâu để kết nối với bất kỳ vật liệu cụ thể nào, có thể trở nên thích thú với việc đổ nước qua lại hoặc lau khô bàn. Khi làm như vậy, anh ấy học cách tập trung tâm trí để làm chủ một kỹ năng mới. Đây là bước khởi đầu của sự gắn bó của trẻ với nhiều tài liệu Montessori, những tài liệu này được xây dựng phức tạp để giúp xây dựng sự tập trung.

Để phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô.

Nhiệm vụ thực hành Cuộc sống là các hoạt động kỹ năng vận động tuyệt vời. Mang các vật nặng như ghế trong lớp hoặc xô nước làm tăng cường vận động; đổ từ bình nhỏ hoặc cọ rửa bàn làm tăng độ chính xác của chuyển động; bóc trứng, sử dụng ống nhỏ giọt, hoặc nhặt hạt đậu rơi xuống, tất cả đều tăng cường ba ngón tay cần thiết để viết bằng bút chì.

Để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

Giống như hầu hết các tài liệu Montessori khác, các hoạt động Thực hành cuộc sống có một tính năng kiểm soát lỗi tích hợp: Chúng cho phép trẻ tự đánh giá xem một hoạt động đã được thực hiện một cách hài lòng hay chưa (nước đã đổ; một nút còn lại không có toàn bộ; tấm thảm cuộn lỏng lẻo sẽ không đứng lên trong thùng). Với sự hướng dẫn tích cực của giáo viên, đứa trẻ học cách chú ý đến những dấu hiệu này và có được thói quen tự sửa chữa.

Để phát triển thói quen làm việc hợp lý.

Các hoạt động Thực hành cuộc sống tiến triển theo mức độ phức tạp tăng dần và khi làm như vậy, trẻ sẽ tăng khả năng làm việc thông qua một loạt các bước một cách hợp lý từ đầu đến cuối. Điều này rất quan trọng để thành công với các công việc về ngôn ngữ hoặc toán học trừu tượng hơn sau này.

Trong khi nhiều bậc cha mẹ háo hức thấy con mình tiến bộ với các bài học trong lớp học mầm non, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy giá trị tiềm ẩn trong góc Thực hành cuộc sống và hết lòng hỗ trợ con bạn khi trẻ khám phá nhiều hoạt động vui chơi và giáo dục có trong phần độc đáo này của lớp Montessori.

 

Bài viết của Leportschools.com

 


Hotline: 0908610985
Zalo: 0908610985
Facebook messenger